Sổ đỏ chưa đóng thuế thổ cư và được ủy quyền thì có vay vốn ngân hàng được không?

0
1620

Có rất nhiều đặt ra câu hỏi, liệu sổ đỏ chưa đóng thuế thổ cư nhưng được ủy quyền thì có vay vốn ngân hàng được không? Để tìm hiểu về vấn đề này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vay vốn ngân hàng bằng việc thế chấp sổ đỏ nghĩa là gì?

Vay thế chấp tài sản bằng sổ đỏ là một bên sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình, ở đây là sổ đỏ để làm vật thế chấp vay vốn từ ngân hàng. 

Vay vốn ngân hàng bằng việc thế chấp sổ đỏ là gì?
Vay vốn ngân hàng bằng việc thế chấp sổ đỏ là gì?

Hiện nay, hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ là hình thức vay thế chấp được rất nhiều người lựa chọn vì hình thức này có rất nhiều ưu đãi hơn các hình thức khác.

Những ưu điểm của hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ

Có thể vay vốn lên đến 80%

Với hình thức này, bạn hoàn toàn có thể vay vốn lên đến 80% giá trị thẩm định của sổ đỏ thế chấp. So với những hình thức khác, thì hình thức thế chấp sổ đỏ có mức vay vốn gần như cao nhất. 

Thủ tục nhanh chóng

Đối với những hình thức vay vốn khác như vay vốn tín chấp hay vay vốn trả góp thì thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn được tiến hành nhanh chóng và đơn giản nhất.

Thời hạn trả nợ dài

Thời hạn trả nợ kéo dài cũng là một trong những ưu điểm của vay vốn thế chấp bằng sổ đỏ. Vì thời hạn trả nợ có thể kéo dài lên đến 25 năm. Tùy vào từng ngân hàng thì sẽ có những mức hạn cho vay khác nhau.

Lãi suất thấp

Nhiều người thường lựa chọn hình thức vay vốn ngân hàng bằng việc thế chấp sổ đỏ vì lãi suất thấp. So với những hình thức khác, đơn cử như việc vay tín chấp mức lãi suất khoảng 17-24%/năm thì vay thế chấp sổ đỏ chỉ từ 8-10%/năm, biên độ lãi suất các năm tiếp theo là từ 3-4%.

Vay vốn bằng hình thức thế chấp sổ đỏ có mức lãi suất thấp.
Vay vốn bằng hình thức thế chấp sổ đỏ có mức lãi suất thấp.

Sổ đỏ chưa đóng thuế thổ cư và được ủy quyền thì có vay vốn ngân hàng được không?

Tìm hiểu luật định

Căn cứ vào luật định Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Những người sử dụng đất được thực hiện chuyển nhượng, cho thuê, cho lại đất, cho tặng, thế chấp hay góp vốn quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận. Với những trường hợp chuyển chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Còn đối với trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận.

Trong trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính mới được thực hiện các quyền nêu trên. Trong đó bao gồm cả việc vay thế chấp ngân hàng.

Sổ đỏ chưa đóng thuế thổ cư có vay được vốn ngân hàng hay không?

Căn cứ vào luật định đã nêu ở trên thì việc người sở hữu đất chưa đóng thuế sổ đỏ thì sẽ không được vay vốn ngân hàng. 

Sổ đỏ chưa đóng thổ cư không thể vay vốn ngân hàng.
Sổ đỏ chưa đóng thổ cư không thể vay vốn ngân hàng.

Nếu muốn vay vốn ngân hàng thì người sở hữu đất phải nhanh chóng nộp đầy đủ các nghĩa vụ thuế. 

Những hồ sơ cần chuẩn bị khi đi vay thế chấp sổ đỏ

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng minh năng lực tài chính, bao gồm bảng lương và thu nhập bình quân hàng tháng
  • Chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực
  • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng nguồn vốn vay: đây là một trong những giấy tờ quan trọng và cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi chuẩn bị giấy này nhé.

Một số lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

Tìm hiểu rõ luật định

Để vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ một cách hiệu quả thì người vay cần tìm hiểu rõ luật quy định về cho vay thế chấp. Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu về khu đất, nhà mà mình muốn thế chấp xem có thuộc diện quy hoạch hay không? 

Có rất nhiều trường hợp nhà, đất thuộc diện quy hoạch nên khi đi vay thế chấp gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy cần chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Chọn ngân hàng phù hợp

Cần chọn ngân hàng phù hợp và có nhiều ưu đãi với mức lãi suất thấp. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về mặt lãi suất cũng như hạn mức cho vay khác nhau.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và tránh sai sót để không mất thời gian trong việc hoàn thiện thủ tục.

Đọc kỹ các hợp đồng giao dịch

Trước khi ký vào bất cứ hợp đồng cho vay nào cũng cần đọc kỹ thông tin và tránh những sai sót, hiểu nhầm đáng có.

Lên kế hoạch trả nợ

Cuối cùng, hãy nên kế hoạch để trả nợ. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn trả nợ đúng hạn với ngân hàng.

Như vậy việc người sở hữu đất chưa đóng thuế thổ cư thì không thế chấp cho vay được. Vì trong luật định đã có những quy định rất rõ ràng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp những khách hàng muốn vay vốn thế chấp sổ đỏ có những thông tin bổ ích. 

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)