Tài sản hình thành trong tương lai có vay thế chấp ngân hàng được không?

0
601

Rất nhiều tài sản hình thành trong tương lai mà chúng ta muốn dùng nó để thế chấp thì có được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người trong thời gian gần đây. Tài sản hình thành trong tương có rất nhiều loại khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc vay thế chấp tài sản hình thành trong tương lai có được không nhé!

Những tài sản như thế nào là hình thành trong tương lai?

Để cho những ai chưa biết về tài sản hình thành trong tương lai là gì thì hãy để chúng tôi giải thích ngay trong bài viết này nhé.

Tài sản hình thành trong tương lai là gì?

Trước hết chúng ta sẽ xem thử tài sản như thế nào được gọi là hình thành trong tương lai nhé. Tất cả các loại tài sản, vật chất mà chúng ta thuộc quyền sở hữu tuy nhiên lại chưa đăng ký quyền sở hữu thì được xem là tài sản hình thành trong tương lai. Nói một cách khác, nếu tài sản của bạn được đảm bảo, hợp pháp với quy định của pháp luật thì việc vay thế chấp tài sản hình thành trong tương lai rất dễ.

Thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay cũng khá là phổ biến.
Thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay cũng khá là phổ biến.

Có những loại tài sản nào được đưa vào đối tượng hình thành trong tương lai?

Có thể nói, dựa trên các quy định của nhà nước, quy định của pháp luật thì chúng ta thấy rằng tài sản hình thành trong tương lai được chia làm rất nhiều loại. Do đó, việc sử dụng những tài sản này cũng rất phổ biến. Dưới đây chính là những loại tài sản được xem là hình thành trong tương lai.

Tài sản hình thành từ vốn vay

Loại tài sản đầu tiên được gọi là tài sản hình thành trong tương lai chính là các loại tài sản được hình thành nên từ vốn vay. Khi bạn đi vay vốn và sử dụng vốn đó với mục đích kinh doanh, xây nhà, mua xe….thì những tài sản đó được xem là tài sản hình thành từ vốn vay. Chính vì điều này mà việc thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay cũng khá là phổ biến.

Tài sản được hình thành tại thời điểm giao kết của một giao dịch đảm bảo

Loại tài sản thứ hai được liệt kê vào những tài sản hình thành trong tương lai nữa mà chúng tôi muốn nói đến là tài sản được ký kết giao dịch đảm bảo. Cụ thể những, tất cả các loại tài sản mà đang trong giai đoạn hình thành hoặc là những tài sản được đảm bảo tính hợp lý, hợp pháp tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm. Đây cũng được xem là tài sản hình thành trong tương lai.

Tài sản đã hình thành và thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu

Một loại tài sản nữa cũng được đưa vào dạng hình thành trong tương lai. Mà bất kỳ ai đang có ý định vay thế chấp tài sản hình thành trong tương lai thì nên chú ý. Đó chính là những tài sản đã hình thành rồi, tuy nhiên vẫn chưa giao kết giao dịch bảo đảm nên chưa đăng ký được quyền sở hữu.

Vay thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai là có thể thì quyền sử dụng đất có được không? 
Vay thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai là có thể thì quyền sử dụng đất có được không?

Mặc dù vậy, loại tài sản này thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu. Đây cũng được xem là tài sản hình thành trong tương lai. Ngoài ra, còn một điểm nữa chính là quyền sử dụng đất không được tính là tài sản hình thành trong tương lai. Như vậy, đối với quyền sử dụng đất chúng ta không được phép tự tiện đem đi thế chấp đâu nhé.

Tài sản hình thành trong tương lai vay thế chấp được không?

Dựa trên điều 1 và điều 2 của nghị định 11/2012/NĐ-CP đã được bổ sung thì việc sử dụng các tài sản đảm bảo là tài sản hình thành trong tương lai, hoặc là tài sản hiện có thì pháp luật sẽ không cấm giao dịch. Do đó, khả năng sử dụng tài sản hình thành trong tương lai để vay thế chấp được rất cao.

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn về vấn đề vay thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai thì bạn phải xác định được đây là tài sản thuộc về mình. Tài sản cũng phải được chứng minh là tài sản bảo đảm, chắc chắn trong tương la khi bạn đăng ký thành công thì sẽ thuộc về bạn. Như vậy, tỷ lệ vay thành công cũng sẽ cao hơn.

Quyền sử dụng đất có dùng để vay thế chấp được không

Trước khi kết thúc bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp một vài thắc mắc của các bạn. Điển hình nhất chính là vấn đề quyền sử dụng đất có dùng để vay thế chấp được không?

Quyền sử dụng đất là một trong những giấy tờ rất quan trọng, việc sở hữu được quyền sử dụng đất cũng phần nào chứng minh được tính sở hữu của tài sản. Đó là lý do rất nhiều người thắc mắc việc vay thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai là có thể thì quyền sử dụng đất có được không?

Nếu muốn lấy quyền sử dụng đất để vay thì phải chứng minh được người vay đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp. 
Nếu muốn lấy quyền sử dụng đất để vay thì phải chứng minh được người vay đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Câu trả lời của chúng tôi chính là có thể dùng để vay thế chấp được nhưng cần phải có điều kiện rõ ràng và cụ thể. Nếu muốn lấy quyền sử dụng đất để vay thì phải chứng minh được người vay đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài ra, đất phải nằm trong diện không thế chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và vẫn còn trong thời gian sử dụng là được.

Vừa rồi chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc về việc dùng quyền sử dụng đất cho mục đích vay thế chấp. Như vậy, nếu bạn muốn sử dụng quyền sử dụng đất cho mục đích vay vốn thì phải đảm bảo được những điều kiện trên. Ngoài ra các bạn cũng nên cập nhật về luật đất đai để có thể hiểu rõ hơn nhé!

Trên đây chính là một vài thắc mắc về vấn đề thế chấp bằng tài sản hình thành từ vốn vay.  Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về các tài sản được xem là hình thành trong tương lai. Và đặc biệt là biết được có được phép vay thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai không rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây