Giải đáp vấn đề sổ hồng vay thế chấp 3 bên đối với công ty và chủ công ty

0
610

Đã có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề sổ hồng vay thế chấp 3 bên. Cụ thể nhất là với trường hợp khi một người là chủ của một công ty và muốn sử dụng tài sản riêng của mình nhằm thế chấp, vay vốn cho công ty. Đây được xem là một trong số các trường hợp sổ hồng vay thế chấp 3 bên điển hình nhất. Cùng tìm kiếm câu trả lời ngay nhé!

Giải đáp thắc mắc dùng tài sản cá nhân vay vốn cho công ty

Hãy cùng giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề sử dụng tài sản cá nhân vay vốn cho công ty. Cũng như tìm hiểu thêm về quy định của luật dân sự như thế nào đối với trường hợp sử dụng tài sản thế chấp để vay vốn nhé.

Sổ hồng vay thế chấp 3 bên cũng là trường hợp được quy định trong luật rõ ràng
Sổ hồng vay thế chấp 3 bên cũng là trường hợp được quy định trong luật rõ ràng

Luật dân sự quy định về vay thế chấp

Sổ hồng vay thế chấp 3 bên cũng là trường hợp được quy định trong luật rõ ràng. Dựa trên những điều luật đã được nhà nước quy định, cụ thể là luật dân sự năm 2015 đã có quyết định về vấn đề vay thế chấp tài sản như sau:

Thứ nhất, thế chấp tài sản chính là việc mà 1 bên gọi là bên thế chấp sẽ sử dụng tài sản có giá trị sở hữu của bản thân để vay vốn và cam kết thực hiện mọi điều khoản. Đảm bảo được về vấn đề có nghĩa vụ thực hiện việc trả nợ. Vay mượn dựa trên giấy tờ mà không cần giao lại tài sản cho bên cho vay mượn còn gọi là bên nhận thế chấp.

Điều đó có nghĩa rằng bên thế chấp vẫn giữ lại tài sản thế chấp hoặc cũng có thể thỏa thuận cho một bên thứ ba khác giữ tài sản này. Như vậy, chúng ta có thể hiểu việc thế chấp tài sản là sử dụng giấy tờ có giá, giấy tờ chứng minh tài sản của mình để đi vay vốn mà không cần giao tài sản cho người nhận thế chấp.

Giải đáp thắc mắc vay thế chấp sổ hồng 3 bên

Tiếp theo sau đây chúng ta hãy cùng giải đáp về vấn đề vay vốn giữa 3 bên đó là chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp và bên cho vay nhé. Sổ hồng vay thế chấp 3 bên cũng sẽ được giải đáp ngay trong trường hợp này.

Với trường hợp trên,  người chủ doanh nghiệp đang muốn sử dụng tài sản của mình nhằm vay vốn ngân hàng cho nơi sử dụng chính là công ty. Có nghĩa là doanh nghiệp sử dụng tài sản riêng, cá nhân của chủ doanh nghiệp làm cơ sở đánh giá, đảm bảo về nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Tuy nhiên để làm được điều này vẫn còn tùy thuộc vào loại hình công ty nữa.

Nếu là doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân có nghĩa là công ty đang muốn vay vốn đó do chính người sử dụng tài sản để vay vốn làm chủ. Đối với trường hợp này cũng đã được quy định rất rõ ràng theo điều 183 luật doanh nghiệp 2014 (*). Cụ thể được quy định như sau:

Loại hình doanh nghiệp tư nhân chính là do cá nhân làm chủ. Do đó toàn bộ tài sản cũng do chủ doanh nghiệp làm chủ và chịu trách nhiệm trong mọi hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Chính vì thế tài sản của chủ doanh nghiệp sẽ không tách rời so với doanh nghiệp.

Có nghĩa là tài sản của chủ doanh nghiệp và tài sản của doanh nghiệp gắn liền với nhau. Trong trường hợp này công ty, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng tài sản của chủ doanh nghiệp để thế chấp, vay vốn. Như vậy chủ doanh nghiệp cũng có thể sử dụng sổ hồng vay thế chấp 3 bên. Hợp đồng sẽ bao gồm bên thế chấp là công ty, bên nhận thế chấp là ngân hàng và chủ doanh nghiệp là người sở hữu tài sản.

Trong trường hợp này sổ hồng vay thế chấp 3 bên là điều không thể xảy ra được
Trong trường hợp này sổ hồng vay thế chấp 3 bên là điều không thể xảy ra được

Đối với trường hợp công ty, doanh nghiệp pháp nhân

Công ty pháp nhân chính là một trong số các loại hình của công ty hiện nay. Công ty pháp nhân có thể được hình dung dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, tức là chỉ có 1 người làm chủ sở hữu của công ty đó. Hoặc cũng có thể là 1 công ty hợp danh, tức là có từ 2 người trở lên đồng sở hữu công ty.

Như vậy,  đối với công ty, doanh nghiệp pháp nhân thì việc sổ hồng vay thế chấp 3 bên lại khác so với doanh nghiệp tư nhân. Dựa trên điều số 74 của luật dân sự được ban hành năm 2015 đã có quy định rõ ràng. Công ty pháp nhân có tài sản độc lập với cá nhân nên khi tham gia vào quan hệ pháp luật cũng sẽ độc lập.

Chính vì thế, khi một công ty muốn vay vốn ngân hàng thì bắt buộc phải sử dụng tài sản của công ty để thế chấp. Trong trường hợp này sổ hồng vay thế chấp 3 bên là điều không thể xảy ra được. Như vậy, đối với doanh nghiệp pháp nhân hợp đồng cũng sẽ do công ty và ngân hàng cùng ký kết và tài sản cũng phải của công ty.

Thực hiện đúng pháp luật và nghĩa vụ của mình

Đối với luật, mọi thứ đều được thể hiện rõ ràng và cũng được chia làm nhiều loại khác nhau. Điểm chung ở đây chính là tính bắt buộc. Bắt buộc người tham gia phải thực hiện đúng tất cả quy định trong đó. Đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của bản thân và tuyệt đối không được vi phạm.

Trong bài viết này chúng tôi cũng đã chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích nhất về việc sổ hồng vay thế chấp 3 bên. Chúng tôi tin rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, bạn cũng phần nào hiểu được rồi đúng không. Bạn cần làm rõ được lúc nào có thể vay 3 bên, lúc nào thì không thể nhé. Tránh tuyệt đối trường hợp cố tình thực hiện sai, bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)