Vay thế chấp mua nhà hai chị em cùng đứng tên có được không?

0
893

Nhu cầu vay thế chấp của con người ngày càng gia tăng. Có người vay vốn để kinh doanh, mua xe, nhà,… Vậy khi cùng nhau vay thế chấp để mua nhà quy định như thế nào? Vay thế chấp mua nhà hai chị em cùng đứng tên có được không? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Điều kiện vay thế chấp tại ngân hàng

Để vay thế chấp tại các ngân hàng bạn cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu ngân hàng đưa ra. Nên những điều kiện cần có để vay thế chấp tại các ngân hàng như sau:

Đối tượng được vay thế chấp

Theo quy định pháp luật đề ra những đối tượng được vay thế chấp cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Đối tượng là công dân Việt Nam.
 • Người có độ tuổi từ 18 tới 65 tuổi đối với người đi vay. Với người bảo lãnh là 70 tuổi.
 • Cần có giấy đăng ký tạm trú tạm vắng hoặc hộ khẩu, sổ tạm trú dài hạn nơi đang ở.
 • Không có dư nợ xấu ở mọi tổ chức tín dụng nào từ thời điểm đi vay.

Thu nhập đối tượng có thể vay thế chấp

Đối tượng thực hiện vay thế chấp cần có khoản thu nhập đáp ứng các điều khoản như sau:

 • Thu nhập lương kiếm được: Khách hàng cần nộp hợp đồng lao đồng kèm in sao kê bản lương từ 3-6 tháng. Đối với số ít ngân hàng vẫn chấp nhận lương bằng tiền mặt. Nhưng việc công chứng của người vay sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
 • Thu nhập từ việc cho thuê: Nguồn thu nhập mà người vay có được từ cho thuê nhà, xe. Người vay cần chứng minh bản thân chính là người có thể sở hữu khoản tài sản tạo ra từ thu nhập đó.
 • Thu nhập từ khoản kinh doanh và đầu tư: Nếu là chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty có thu nhập từ kết quả kinh doanh.

Tài sản thế chấp

Tài sản được coi là thế chấp cần đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Tài sản thuộc quyền sử dụng của người vay hoặc người bảo lãnh.
 • Tài sản không có tranh chấp, pháp lý cần rõ ràng và không thuộc quy hoạch từ nhà nước, phong tỏa, không bị kê biên.
 • Giá trị tài sản dùng cần bảo đảm nghĩa vụ vay theo quy định ngân hàng.

Các loại giấy tờ pháp lý liên quan tới tài sản đảm bảo phải tuân thủ quy định sau:

 • Bản gốc không được tẩy xóa, rách hay mờ.
 • Những trang bổ sung cần có đầy đủ dấu giáp lai do cơ quan phát hành.
 • Bản sao y chứng thực từ 6 tháng trở lại.

Ngoài các yêu cầu trên, một số ngân hàng sẽ có yêu cầu khác về điều kiện vay vốn. Nên tùy vào từng ngân hàng đưa ra quy định như thế nào mà bạn tiến hành thực hiện theo.

Vay thế chấp mua nhà hai chị em cùng đứng tên trên bìa đỏ có được không?

Luật đất đai luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt những ai thực hiện vấn đề liên quan nhà ở, đất đai. Hiện nay người chung nhau mua đất rất nhiều. Trong đó có anh chị em trong gia đình chung nhau sở hữu mảnh đất. Vậy khi mua đất cả hai có được đứng tên không?

Vay thế chấp ngân hàng cùng người thân cũng phải luôn thận trọng
Vay thế chấp ngân hàng cùng người thân cũng phải luôn thận trọng

Đối tượng được tham gia vay vốn thế chấp

Để vay thế chấp có thể cá nhân, doanh nghiệp, người trong một hội đồng, ban lãnh đạo,… Nên khi vay vốn thế chấp có thể thực hiện nhiều người vay. Vì thế, khi hai chị em cùng vay vốn thế chấp để mua nhà đất hoàn toàn được. Hoặc có thể một người vay nhưng hai người trả nợ.

Điều này tùy vào hai người cam kết vay vốn với nhau từ đầu. Khoản vay cần có tài sản để bảo lãnh. Hoặc tài sản chứng minh quyền sở hữu thuộc về người được vay. Nên chỉ cần có tài sản hoặc người đứng ra bảo lãnh hai chị em đều có thể vay thế chấp.

Bao nhiêu người được đứng tên bìa đỏ?

Theo điều khoản 3 điều 5 thông tư 23/2014/TT-BTNMT(*) không có quy định về các mối quan hệ của người sử dụng đất. Nên chỉ cần có hộ khẩu khác hoặc cùng không ảnh hưởng tới quyền sử dụng đất. Trường hợp nhà đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức cùng sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận. 

Trường hợp hai chị em cùng chung nhau mua nhà đất đều có thể đứng tên trong bìa đỏ
Trường hợp hai chị em cùng chung nhau mua nhà đất đều có thể đứng tên trong bìa đỏ

Trường hợp có nhiều người cùng sử dụng nhà đất, tài sản gắn liền ghi trên trang 1 sẽ được cấp giấy chứng nhận. Mỗi người có quyền sở hữu nhà đất trong bìa đỏ được cấp riêng một giấy khác nhau. Nên có nhiều người có thể cùng đứng tên trong bìa đỏ. Những người cùng chung quyền sở hữu đất có thể là bạn bè, người thân, anh chị em,…

Hai chị em chung nhau mua nhà ai được đứng tên?

Theo quy định khoản 2 điều 98 luật đất đai: “ mảnh đất có nhiều người chung quyền sử dụng, nhiều người chung sở hữu nhà ở, tài sản khác đi kèm giấy chứng nhận quyền sử hữu đất, nhà ở phải ghi đầy đủ tên những người chung quyền sở hữu”.

Mỗi người chung quyền sở hữu nhà ở, đất đai hay tài sản khác sẽ được 1 giấy chứng nhận. Trường hợp chủ sở hữu có yêu cầu cấp chung một tờ giấy chứng nhận trao cho đại diện. Nên trường hợp hai chị em cùng chung nhau mua nhà đất đều có thể đứng tên trong bìa đỏ. Nếu hai người thống nhất không cấp nhiều giấy mà chỉ cấp 1 giấy rồi đưa cho 1 trong hai cất giữ.

Qua những thông tin về vay thế chấp mua nhà hai chị em cùng đứng tên có được không hoàn toàn được. Sau bài viết trên bạn đã hiểu hơn về luật đất đai cũng như các vấn đề về vay vốn thế chấp. Mong rằng bài viết chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn gì thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline 0972.688.622 để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây