Phương thức vay thế chấp trả lãi hàng tháng và trả gốc cuối kỳ

0
3134

Vay thế chấp lãi trả hàng tháng và trả gốc cuối kỳ được áp dụng với những đối tượng có hạn vay từ 12 tới 24 tháng. Hình thức vay này được chấp nhận hay không còn tuỳ vào gói vay, vay với mục đích gì. Để hiểu rõ hơn về phương thức vay này bài viết sau sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho người dùng.

Những hình thức trả lãi suất phổ biến khi vay thế chấp

Lãi suất để tính khi vay thế chấp có nhiều loại lãi suất. Người vay thường lấy con số phần trăm trên tổng một năm để vay. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ có các cách tính lãi theo tháng, năm. 

Nên khi vay thế chấp ngân hàng có các mức như sau:

Lãi suất cố định

Để tính lãi suất cố định khi vay vốn ngân hàng có các mức theo tháng. Nghĩa là lãi suất khi cho vay sẽ không thay đổi trong thời hạn vay. Mức lãi suất không biến động hay giảm hiệu lực. Điều này sẽ giúp người vay tránh được các rủi ro bởi biến động khi lãi suất thay đổi.

Lãi suất thả nổi

Cách tính lãi suất này hay nói cách khác là mức lãi suất thay đổi, biến động. Mức lãi suất được áp dụng thay đổi khi quy định, chính sách ngân hàng thay đổi theo từng thời điểm. Cách tính lãi suất thả nổi thường bao gồm chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định như chi phí vốn cố định và biên độ lãi suất thay đổi. Như vậy mức lãi suất của người vay sẽ có nhiều thay đổi tùy vào từng điều kiện và thời gian khác nhau.

Nhiều hình thức tính lãi suất vay thế chấp ngân hàng
Nhiều hình thức tính lãi suất vay thế chấp ngân hàng

Lãi suất hỗn hợp

Cách tính lãi suất hỗn hợp với ngân hàng trong trường hợp lãi suất cố định áp dụng trong khoảng thời gian đã thỏa thuận. Sau này mức lãi suất thả nổi sẽ được tiếp tục áp dụng. Hình thức vay thế chấp hiện nay không còn xa lạ với khách hàng. Nên những ai có ý định vay thế chấp với mục đích mua nhà, sản xuất,… đều dùng tới hình thức này. 

Cách tính lãi suất khi vay thế chấp ngân hàng

Các ngân hàng hiện nay đều dùng phương thức trả góp với tiền lãi dư nợ để giảm dần. Hình thức này hàng tháng người vay phải trả một phần khoản gốc cố định. Như vậy lãi sẽ giảm theo thời gian. Có nghĩa ngân hàng sẽ tính gốc riêng và lãi riêng theo gốc còn lại.

 • Tiền gốc mỗi tháng = số tiền vay/số tháng vay
 • Tiền lãi tháng đầu = số tiền vay * lãi suất vay theo các tháng
 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = tiền gốc còn lại * lãi suất vay

Với cách tính lãi suất này khi tới tháng tiếp số tiền gốc trừ đi các tháng và tiền lãi khách vay tính trên số gốc còn lại.

Cần nắm được cách tính lãi suất
Cần nắm được cách tính lãi suất

Khi nào được vay thế chấp lãi trả hàng kỳ gốc cuối kỳ?

Với hình thức cho vay thế chấp được trả gốc theo lãi hàng tháng giúp người vay giảm số lãi và gốc hơn. Nhưng có không ít khách hàng muốn vay thế chấp trả lãi hàng tháng, gốc cuối kỳ. Bởi nhiều người vay với số lượng lớn mỗi tháng phải một phần gốc lẫn lãi khá nhiều. Họ muốn gốc trả tới cuối kỳ thì có được không.

Nếu như khách hàng vay vốn thế chấp muốn vay thế chấp lãi trả hàng kỳ gốc cuối kỳ được thực hiện. Tuy nhiên, cách trả lãi này chỉ thực hiện khi khoảng thời gian vay dài từ 12 tháng tới 24 tháng. Đồng thời, ngân hàng tùy vào mục đích vay, khoản vay mà khách hàng có thể trả lãi theo cách này.

Nhưng với cách này khách hàng sẽ phải trả mức lãi cao từ đầu kỳ tới cuối kỳ. Và cuối kỳ phải trả gốc khá lớn so với việc trả gốc giảm bớt dần mỗi tháng. Nên hình thức vay này còn tùy vào nhiều yếu tố. Tùy vào nhu cầu vay vốn của khách hàng cũng như điều lệ của ngân hàng.

Hồ sơ và thủ tục để có thể áp dụng hình thức này

Để vay vốn thế chấp thì hình thức và hồ sơ của các ngân hàng khá giống nhau. Người vay cần ít nhất các giấy tờ hồ sơ như sau:

 • CMND hoặc hộ chiếu.
 • Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú tạm vắng có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Các giấy tờ liên quan chứng minh quyền sở hữu tài sản.
 • Bằng chứng minh thu nhập mỗi tháng của người vay.
 • Giấy đề xuất các phương án trả nợ.
 • Các chứng từ chứng minh mục đích khách hàng muốn vay vốn.

Điều kiện đủ về tài sản mà khách hàng có thể tham gia vay vốn thế chấp gồm:

 • Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu người vay hoặc quản lý, sử dụng của người vay.
 • Tài sản sở hữu được pháp luật cho phép, không cấm các hoạt động mua và bán cũng như chuyển đổi, thế chấp,…
 • Thời điểm ký hợp đồng, tài sản không có xảy ra tranh chấp quyền sở hữu cũng như sử dụng và quản lý.

Những thông tin về vay thế chấp lãi trả hàng kỳ gốc cuối kỳ và cách tính lãi suất đều nêu ở trên. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay vốn này.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)