Giải đáp: Thời gian đáo hạn ngân hàng mất bao lâu?

0
2599

Cùng AZVAY tìm hiểu thời gian đáo hạn ngân hàng mất bao lâu? Yếu tố kéo dài thời gian đáo hạn và đáo hạn có cần công chứng, đăng ký thế chấp không nhé.


Anh Vũ, sống tại TPHCM. Ngày 07/04/2022 anh vay thế chấp 300 triệu tại ngân hàng Agribank với thời gian vay là 12 tháng. Hợp đồng của anh Vũ đã bước sang tháng thứ 10, tức là chỉ còn 2 tháng nữa là tới ngày đáo hạn. Giờ anh muốn hỏi: Thời gian đáo hạn ngân hàng mất bao lâu? Cùng theo dõi bài viết của AZVAY để được giải đáp thắc mắc này nhé.

AZVAY tư vấn anh Vũ như sau:

Theo hợp đồng như anh nói thì anh ký hợp đồng vào ngày 07/04/2022 và ngày đáo hạn hợp đồng vay của anh là ngày 07/04/2023 thì có nghĩa là anh cần đáo hạn, trả nợ cho ngân hàng đúng hẹn ngày hợp đồng trên.

Đáo hạn ngân hàng mất bao lâu?

Còn gần đến 2 tháng nữa thì mới tới ngày đáo hạn hợp đồng. Thì đây là khoảng thời gian tốt nhất để anh Vũ liên hệ lại với ngân hàng để làm lại hồ sơ vay.

→ Xem ngay: Đáo hạn là gì? Thủ tục và phí đáo hạn vay ngân hàng

Khách hàng gặp khó khăn về tài chính khi đến hạn đáo hạn
Khách hàng gặp khó khăn về tài chính khi đến hạn đáo hạn

Thời gian đáo hạn ngân hàng mất bao lâu là vấn đề được khá nhiều khách hàng đi vay quan tâm. Do sự khác nhau về quy trình cho vay giữa các ngân hàng, điều này dẫn đến sự khác biệt về thời gian đáo hạn giữa các TCTD.

 1. Đối với khoản vay được giải ngân lại tại chính tổ chức tín dụng đó, lúc này sẽ không phải tiến hành các thủ tục giải chấp tài sản và chuyển dịch tài sản cho nên thời gian đáo hạn chỉ mất từ 1-2 ngày.
 2. Đối với khoản vay sau khi tất toán được giải ngân lại tại ngân hàng khác, nghĩa là khách hàng rút sổ đỏ ngân hàng đang vay để sang thế chấp tại ngân hàng khác thì thời gian thực hiện sẽ mất nhiều thời gian hơn, vì phát sinh thêm thời gian xóa chấp, ký hợp đồng tín dụng, thế chấp tài sản. Với trường hợp này thời gian đáo hạn ngân hàng mất khoảng 5-7 ngày làm việc. Nếu còn phát sinh thêm thủ tục sang tên sổ đỏ do chuyển nhượng thì thời gian đáo hạn sẽ kéo dài thêm nữa, nhưng tối đa cũng không mất quá 2-3 tuần.

Ngoài ra, đối với một số trường hợp việc đáo hạn ngân hàng phát sinh rủi ro, tức là khách hàng không được giải ngân khoản vay mới do phát sinh các yếu tố ngoài dự tính. Thì lúc này, thủ tục đáo hạn sẽ bị kéo dài mà không xác định được thời gian.

Để giải quyết được các vấn đề tài chính khách hàng phải tiến hành làm phương án vay vốn tại một ngân hàng khác nữa hoặc tìm một biện pháp khác để giải quyết vấn đề tài chính cấp thiết. Trong những trường hợp như thế, thời gian xử lý hồ sơ có thể kéo dài từ 1-2 tháng và sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người đi vay.

Khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích khi vay đáo hạn ngân hàng.
Khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích khi vay đáo hạn ngân hàng tại AZVAY

Yếu tố kéo dài thời gian đáo hạn

Để gói gọn là nội dung giải đáp, AZVAY xin đưa ra 1 số yếu tố ảnh hưởng đến ngày đáo hạn như sau:

 • Quá trình khách hàng chuẩn bị hồ sơ thủ tục có đầy đủ không?
 • Khách hàng có bị nợ xấu trong thời gian 12 tháng vừa qua hay không?
 • Chính sách cho vay của ngân hàng có thay đổi không?
 • Nhân viên tín dụng phụ trách hồ sơ của bạn có thật sự làm việc nhiệt tình và nghiêm túc không?
 • GCN Nhà đất của bạn có bị ngăn chặn không?
 • Chi nhánh VPĐKDĐ nơi bạn thế chấp tài sản hẹn mấy ngày trả kết quả Giao Dịch Đảm Bảo?

Như vậy khách hàng có thể nhìn những yếu tố trên để biết được, mình có bị những trường hợp khó nào hay không. Nếu quý khách đạt hết những tiêu chí trên thì thường đáo hạn ngân hàng mất 3-5 ngày là xong hoàn chỉnh một bộ hồ sơ.

Đáo hạn ngân hàng có cần công chứng và đăng ký thế chấp không?

Tôi vay ngắn hạn (hạn mức) tại Agribank hạn mức cấp 2 tỷ đồng. Thời gian hiệu lực hợp đồng hạn mức 12 tháng, kể từ tháng 07/2022, Đã nhận nợ 1,5 tỷ, Giấy nhận nợ gần nhất có thời hạn 9 tháng đáo hạn một lần.

Đến tháng 7/2023 nay thì hết hạn sử dụng hạn mức và đến tháng 10/2023 là đến hạn đáo hạn của giấy nhận nợ lần gần nhất (1.5 tỷ).

Cho nên tôi đang gấp rút làm thủ tục để tái cấp lại hạn mức vay 2 tỷ đồng, để đến tháng 10/2023 hạn mức có hiệu lực mà tiếp tục vay đáo hạn lại và được vay tiếp.

Do cuối tháng 7 này tôi đi công tác, sợ rơi vào đúng ngày tôi bận nên không ký hồ sơ vay lại được.

AZVAY tư vấn như sau:

Khi bạn làm hồ sơ, thủ tục vay vốn ngân hàng, thông thường có 2 loại hợp đồng bạn ký với Ngân hàng:

 • Hợp đồng vay vốn (còn gọi là hợp đồng tín dụng): Không cần công chứng, có thể ký tại ngân hàng hoặc ra văn phòng công chứng ký cũng được.
 • Hợp đồng thế chấp tài sản: Bắt buộc phải công chứng.

Hợp đồng thế chấp tài sản thường có liên đới với hợp đồng vay vốn.

 • Thời hạn của hợp đồng vay vốn: Thông thường theo thời hạn vay.
 • Thời hạn của hợp đồng thế chấp: Có hiệu lực kể từ ngày ký cho đến khi “hoàn tất nghĩa vụ nợ vay”.

Cơ sở để xác định hoàn tất nghĩa vụ nợ vay là căn cứ theo “Thông báo giải chấp” của ngân hàng phát hành.

Do đó trường hợp của bạn:

Hợp đồng vay vốn có thể hết hiệu lực

Thứ nhất: Đến tháng 07/2023: Hợp đồng vay vốn có thể hết hiệu lực (không tiếp tục nhận nợ vay được vay nữa), nhưng hợp đồng thế chấp vẫn còn hiệu lực, do vẫn còn nợ.

Do đó, bạn có thể được Ngân hàng ký bổ sung: Gia hạn thời hạn Hợp đồng vay vốn (tái cấp lại hạn mức vay vốn) mà không cần phải ký lại hợp đồng thế chấp,

Hay không phải công chứng và đăng ký thế chấp lại.

Nghĩa vụ đảm bảo có thay đổi

Thứ 2: Việc công chứng và đăng ký thế chấp chỉ diễn ra trong trường hợp: Nghĩa đảm bảo có thay đổi (Số tiền cấp hạn mức tăng thêm) thì mới phải công chứng bổ sung và đăng ký GDBĐ bổ sung.

Nghĩa là trường hợp của bạn khi bạn tái cấp lại hạn mức, chỉ thay đổi gia hạn về thời hạn hạn mức, số tiền vay không đổi. Do đó không làm thay đổi “nghĩa vụ bảo đảm” tại hợp đồng thế chấp tài sản, nên không cần ký lại và đăng ký lại.

Ngoài ra, việc đáo hạn vay lại tại tổ chức tín dụng khác (Giải chấp tài sản từ Ngân hàng A vay đáo hạn tại B) mới cần phải công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm mới.

Trên đây là những thông tin giải đáp cần thiết dành cho anh Vũ, chắc chắn anh đã có được lời đáp cho câu hỏi: Đáo hạn ngân hàng mất bao lâu?.

Để được hỗ trợ tốt nhất anh có thể liên hệ với AZVAY qua hotline 0938.603.82 hoặc để lại thông tin tại đây đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp của AZVAY sẽ giúp anh giải đáp những thắc mắc cũng như tư vấn gói dịch vụ cho anh hoàn toàn miễn phí.

TÌM HIỂU THÊM:

đăng ký tư vấn đáo hạn ngân hàng miễn phí

Chi tiết yêu cầu và thông tin liên hệ

1 Chi tiết yêu cầu

VND

2 Thông tin liên hệ

4.7/5 - (4 bình chọn)