Trường hợp đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp vay vốn không?

0
1640

Bạn đang có nhu cầu sử dụng vốn và muốn vay thế chấp ngân hàng bằng mảnh đất của mình hoặc gia đình. Tuy nhiên, đất của bạn lại chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Trong trường hợp đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp vay vốn không? Hãy cùng AZVAY tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những điều kiện để thế chấp vay vốn bằng sổ đỏ

Rất nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn thắc mắc đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp vay vốn được không. Muốn biết đáp án cho thắc mắc này, bạn nên tìm hiểu về các điều kiện được phép sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay thế chấp theo Luật Đất đai 2013. Theo đó, đất được dùng để thế chấp cần có những điều kiện như sau:

Một số điều kiện vay thế chấp sổ đỏ
Một số điều kiện vay thế chấp sổ đỏ
  • Đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc một trong những trường hợp sau:
  • Trường hợp đất được chuyển đổi quyền sử dụng từ đất nông nghiệp: Sau khi có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất, người được giao sử dụng đất sẽ có quyền vay thế chấp nếu có nhu cầu.
  • Trường hợp đất được thừa kế: Trong trường hợp người được thừa kế muốn vay thế chấp sổ đỏ thì cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác đi kèm với đất.
  • Đất không nằm trong diện tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không nằm trong số tài sản liên quan tới việc thi hành án;
  • Đất đang trong thời hạn người có nhu cầu vay được phép sử dụng đất.

Như vậy, theo các điều kiện nêu trên, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp vay vốn không. Theo quy định về Luật đất đai, nếu muốn vay thế chấp bằng quyền sử dụng đất thì mảnh đất mà bạn sử dụng cần phải thuộc một trong bốn trường hợp trên.

Điều kiện cơ bản để được vay vốn thế chấp tại ngân hàng

Trong phần trên của bài viết, chúng tôi đã đề cập tới vấn đề đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp vay vốn không. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề cập tới một trong bốn điều kiện mà bạn có thể sử dụng quyền sử dụng đất để vay thế chấp.

Ngoài những điều kiện đối với quyền sử dụng đất ở trên, người đứng tên vay vốn thế chấp ngân hàng cần đảm bảo đồng thời đầy đủ những yêu cầu sau:

Là công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều có độ tuổi từ 18 – 65 tuổi có đủ năng lực, hành vi dân sự. Trường hợp người có nhu cầu vay thế chấp từ 70 tuổi trở lên cần có người bảo lãnh hợp pháp theo đúng quy định.

Sổ hộ khẩu có tên của người có nhu cầu vay vốn thế chấp. Bạn có thể thay bằng giấy tạm trú dài hạn hoặc giấy đăng ký tạm trú nếu là người không sống ở địa chỉ thường trú.

Phải có mục đích sử dụng vốn vay và trước đó không có lịch sử nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào.

Chứng minh được thu nhập ổn định bằng một số giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng cho vay như: bảng lương 3 tháng gần nhất, sổ tiết kiệm, giấy tờ cho thuê nhà/đất hàng tháng, giấy phép kinh doanh… Mức thu nhập hàng tháng dao động từ khoảng 8 – 10 triệu đồng.

Đất chưa có sổ đỏ có vay thế chấp được không?
Đất chưa có sổ đỏ có vay thế chấp được không?

Những lợi ích khi vay thế chấp đất có sổ đỏ

Trong các phần trên của bài viết, bạn đã được tìm hiểu về việc đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp vay vốn. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn thông tin về những lợi ích mà khách hàng sẽ được hưởng khi vay vốn thế chấp đất có sổ đỏ. Theo đó:

Đối với đất có sổ đỏ, khi thực hiện vay thế chấp, bạn sẽ được hưởng các khoản vay từ ngắn hạn, trung hạn cho tới dài hạn. Tùy theo giá trị của phần đất mà bạn sử dụng làm tài sản đảm bảo, hạn mức cho vay sẽ được tối đa là 70% tổng giá trị. Đồng thời, thời gian mà ngân hàng cho vay có thể lên tới 25 năm.

Lợi ích thứ hai mà khách hàng sẽ được hưởng khi thực hiện vay vốn thế chấp bằng đất có sổ đỏ chính là số tiền lãi suất phải chi trả sẽ giảm dần theo số dư nợ. Trong đó, lãi suất ưu dưới 10% vào thời gian đầu. Cùng với đó, bạn có thể linh hoạt chọn lựa phương thức thanh toán khác nhau, sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân, gia đình như: trả góp theo tháng, quý, năm…

Những thủ tục vay vốn thế chấp sổ đỏ bạn cần biết

Trước khi tiến hành thực hiện việc vay vốn thế chấp đất có sổ đỏ, bạn cần nắm rõ quy định để chủ động hơn trong quá trình chuẩn bị thủ tục, giấy tờ. Việc chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí. Theo đó, người có nhu cầu vay vốn thế chấp đất có sổ đỏ cần chuẩn bị một số thủ tục, giấy tờ như sau:

Giấy tờ tùy thân mang tính pháp lý

Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu vẫn còn thời gian có hiệu lực.

Hộ khẩu thường trú có tên khách hàng đứng tên vay vốn thế chấp. Bạn cũng có thể chuẩn bị thay thế bằng giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc giấy đăng ký tạm trú có thời hạn do cơ quan có thẩm quyền tại nơi ở cấp.

Giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản đảm bảo và theo quy định của ngân hàng

Đơn đề nghị vay vốn kèm phương án trả nợ theo đúng phom mẫu của ngân hàng cho vay.

Giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ hàng tháng của người có nhu cầu vay vốn thế chấp là bảng lương 3 tháng gần nhất.

Các loại giấy tờ liên quan đến đất và tài sản đi kèm dùng để thế chấp vay vốn.

Các loại giấy tờ chứng minh được mục đích vay vốn một cách hợp lý như: vay vốn để kinh doanh, vay vốn để mua nhà… Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng yêu cầu khách hàng xuất trình giấy tờ này.

Ngoài ra, một số ngân hàng sẽ yêu cầu thêm các giấy tờ khác theo quy định riêng ngân hàng. Bạn cần lưu ý các loại giấy tờ này để chuẩn bị theo yêu cầu của ngân hàng để có được bộ hồ sơ đề nghị vay vốn thế chấp đầy đủ.

Trên đây là những thông tin về việc đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp vay vốn mà bạn nên biết. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề vay vốn thế chấp hay thủ tục, điều kiện vay, hãy liên hệ ngay với AZVAY để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia của chúng tôi.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)