Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng

0
680

Sổ đỏ, sổ hồng là gì và 2 loại sổ này khác nhau như thế nào là nỗi băn khoăn của khá nhiều người hiện nay. Vậy thực tế hai loại sổ này có gì khác nhau?


Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam nhưng không ít người vẫn còn nhầm lẫn và không biết chính xác công dụng của chúng là gì. Chính vì thế mà bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng cũng như một số thông tin cần thiết khác về hai dạng sổ này.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) được quy định tại Nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.

Các loại đất được cấp theo sổ đỏ rất đa dạng, bao gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Sổ này có màu đỏ đậm và do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Sổ đỏ là gì?
Hình ảnh sổ đỏ

Ngoài ra, đa phần sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình (vì thường gắn với đất nông nghiệp, lâm nghiệp…) nên khi chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự nói chung liên quan đến quyền sử dụng đất thì phải có chữ ký của tất cả các thành viên từ đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình đó. Trong khi đó, đối với sổ hồng thì khi chuyển nhượng, giao dịch chỉ cần chữ ký của người hoặc những người đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là một loại giấy tờ có khả năng chứng minh quyền sở hữu đất đai, nhà ở của người dân, có tên gọi đầy đủ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ hồng được ủy ban nhân dân tỉnh cấp cho những gia đình có đất đai, nhà ở thuộc khu vực nông thôn. Sổ hồng có thể chứng minh quyền sở hữu của nhiều loại đất đại khác nhau, vì có màu hồng nhạt nên người dân xưa nay thường gọi là sổ hồng.

>> Xem ngay: Vay thế chấp sổ đỏ & sổ hồng: Lãi suất – Điều kiện – Thủ tục?

Sổ hồng là gì
Hình ảnh sổ hồng

Sổ hồng được cấp trong các trường hợp sau:

  • Chủ sở hữu nhà đồng thời là người sử dụng đất. Nếu là chủ sở hữu căn hộ chung cư thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Chủ sở hữu nhà không là chủ sử dụng đất thì chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Các loại giấy tờ gồm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau về nơi ban hành

Sổ đỏ là do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành với nội dung là ghi nhận quyền sử dụng đất cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Cũng vì thế mà sổ đỏ mới có tên gọi đúng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành trong đó ghi rõ: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: Cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng
Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

Sự khác nhau về khái niệm giấy chứng nhận nhà đất

Sổ đỏ hay bìa đỏ và ghi chữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, loại giấy tờ này trước tiên là ghi nhận quyền sử dụng đất có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng… khi nào có công trình xây dựng trên đất thì ghi nhận việc xây dựng công trình trên đất có thể là nhà ở.

Sổ hồng là mẫu do Bộ xây dựng ban hành với nội ghi là ghi nhận Nhà ở và đất ở nên có mẫu là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, phạm vi là ghi nhận sở hữu nhà trước sau đó ghi nhận Quyền sử dụng đất ở, không ghi loại đất khác.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích mà chắc chắn các bạn đang cần tìm kiếm. Những thông tin này sẽ giúp bạn phân biệt sổ hồng và sổ đỏ dễ hơn cũng như có phương pháp chuyển đổi trong thời gian tới. Mọi thắc mặc các bạn có thể để lại thông tin liên hệ TẠI ĐÂY để được tư vấn tận tình và chu đáo.

4.7/5 - (3 bình chọn)