Hướng dẫn cách xóa nợ xấu ngân hàng giúp vay vốn dễ dàng

0
802

Nợ xấu là một trong những căn cứ quan trọng để ngân hàng quyết định có phê duyệt khoản vay hay không? Nếu khách hàng có nợ xấu thì rất khó để tiếp cận được gói vay tại các ngân hàng. Vậy, cách xóa nợ xấu ngân hàng như thế nào?

Không ít khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhưng bị ngân hàng từ chối vì nhiều lý do khác nhau. Trong đó, có rất nhiều khách hàng khi bị từ chối khoản vay mới tá hỏa biết rằng mình bị nợ xấu tại ngân hàng. Do vậy, việc xóa nợ xấu và lịch sử nợ xấu bị lưu trữ là một việc làm vô cùng quan trọng giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận được gói vay vốn tại các ngân hàng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sau khi biết bị nợ xấu đều không biết nợ xấu là gì? Làm thế nào để xóa nợ xấu.

Vì thế trong bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn cách xóa nợ xấu ngân hàng cũng như chia sẻ những thông tin quan đến nợ xấu để khách hàng nắm rõ.

Tìm hiểu về nợ xấu

Nợ xấu ngân hàng là các khoản nợ khách hàng không trả hoặc chậm thanh toán tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Sau nhiều lần người vay thất hẹn, khóa máy hoặc không liên lạc được. Thông thường nếu khoản nợ quá hạn trên 10 ngày sẽ dẫn đến nợ xấu. Điều này phản ánh rõ nét tình trạng mất cân bằng về năng lực tài chính của người vay và ảnh hưởng đến nguồn vay của ngân hàng. Vì thế, những ai đang gặp phải tình trạng này đều muốn nhanh chóng xóa nợ xấu trên CIC để dễ dàng hơn trong việc vay vốn ngân hàng.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng
Nợ xấu được chia làm 5 nhóm chính

Tùy vào thời gian trễ hạn thanh toán mà khoản nợ xấu sẽ được liệt vào các nhóm khác nhau, hiện có 5 nhóm nợ xấu phổ biến như sau:

 • Nợ xấu nhóm 1 (Dư nợ tiêu chuẩn): Khoản nợ này bị trễ hạn từ 1 đến dưới 10 ngày và vẫn có khả năng thu hồi nợ xấu. 
 • Nợ xấu nhóm 2 (Dư nợ cho vay cần chú ý):  Có thời gian trễ hẹn từ 11 ngày trở lên nhưng chưa quá 90 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3 (Dư nợ dưới tiêu chuẩn): Khoản nợ bị trễ hạn từ 90 đến dưới 180 ngày so với kỳ hạn quy định.
 • Nợ xấu nhóm 4 (Dư nợ có nghi ngờ): Khoản nợ có thời gian quá hạn thanh toán trên 180 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5 (Dư nợ có khả năng mất vốn): Áp dụng với những khoản nợ trên 360 ngày quá hạn.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu ngân hàng

Trước khi tìm hiểu về cách xóa nợ xấu cic, chúng ta cần tìm hiểu một chút về các nguyên nhân gây ra tình trạng nợ xấu của nhiều khách hàng.

 • Khách hàng mua hàng trả góp tại các siêu thị nhưng không thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo cam kết trong hợp đồng.
 • Dùng thẻ tín dụng nên không kiểm soát được tiến trình thanh toán nên không trả nợ đúng hạn.
 • Dùng thẻ thấu chi theo lương, tiêu quá hạn mức trong khi lương không đủ trả nợ.
 • Không nhớ hoặc cố tình không trả phí phạt cho chậm thanh toán dẫn đến thành các khoản nợ.
 • Cố tình không trả nợ dẫn tới khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ xấu, ….

Đối với những trường hợp này, việc nhanh chóng thanh toán nợ xấu ngân hàng, tìm hiểu quy định về xóa nợ xấu cũng như điều kiện xóa nợ xấu sẽ giúp khách hàng có cơ hội được vay vốn khi cần thiết về sau. Vậy, khi nào được xóa nợ xấu cũng như cách xóa nợ xấu nhanh nhất là gì? Hãy tham khảo ngay cách xóa nợ xấu trên ngân hàng dưới đây.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu trên ngân hàng

Việc xóa CIC nợ xấu một điều vô cùng cần thiết, thậm chí nhiều người chấp nhận mất một khoản phí lớn thông qua các dịch vụ xóa nợ xấu để thực hiện điều này. Tuy nhiên, nợ xấu có xóa được không, thời gian xóa nợ xấu ngân hàng bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan. Và để cải thiện tình trạng nợ xấu và thanh toán nợ xấu ngân hàng, khách hàng cần thực hiện ngay các biện pháp cụ thể như sau:

 • Khoản vay dưới 10 triệu đồng khách hàng cần thanh toán nợ xấu ngân hàng ngay lập tức. Theo căn cứ khoản 1, điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng với khoản vay có dư nợ quá thời hạn xóa nợ xấu dưới 10 triệu đồng đã tất toán, nếu khoản này đã tất toán thì bạn sẽ không phải lo về lịch sử nợ xấu.
 • Khoản vay trên 10 triệu, cách xóa nợ xấu nhanh nhất là khách hàng cần thu xếp tài chính để tất toán ngay lập tức. Số tiền khách hàng cần thanh toán bao gồm tiền gốc, lãi phát sinh nợ xấu mấy năm mới xóa tại thời điểm thanh toán. Đây là cách giải quyết nợ xấu CIC triệt để mà người vay có thể làm tại các ngân hàng. Sau khi đã thanh toán xong, khách hàng cần thông báo với cán bộ tín dụng. Nếu cần thiết, khách hàng có thể yêu cầu ngân hàng làm giấy xác nhận về việc thanh toán nợ xấu cũng như lãi phát sinh. 
Hướng dẫn khách hàng cách xóa nợ xấu ngân hàng
Hướng dẫn khách hàng cách xóa nợ xấu ngân hàng

Dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng nhanh nhất

Ngoài cách xóa nợ xấu ngân ở trên, trong trường hợp khách hàng cảm thấy khó khăn khi thanh toán thì có thể sử dụng các dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng tại các đơn vị uy tín trên thị trường. Tại đây khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn nợ xấu, rút ngắn thời gian xóa nợ xấu CIC ngân hàng với tiến trình nhanh chóng, giá xóa nợ xấu trên cic vô cùng ưu đãi. Khách hàng chỉ việc cung cấp thông tin cần thiết cùng một số loại giấy tờ yêu cầu để đơn vị tiến hành xóa nợ nấu ngân hàng cho bạn. 

Nợ xấu ngân hàng khi nào được xóa hoàn toàn trên CIC?

Việc nợ xấu được xóa khi nào ngay sau khi thanh toán toàn gốc bộ gốc và lãi ngân hàng tùy theo khoản nợ xấu của bạn là nợ nhóm mấy. Hiện nay mặc định có 2 nhóm nợ sau đơn giản sau:

 • Đối với khách hàng có nợ xấu nhóm 2 thì thời gian tự động xóa nợ xấu CIC là 12 tháng.
 • Đối với khách hàng có nhóm nợ xấu nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 thì sau 5 năm nợ xấu trên CiC sẽ tự động biến mất

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về vấn đề nợ xấu cũng như cách xóa nợ xấu ngân hàng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp khách hàng sớm tháo gỡ được khó khăn trong quá trình thanh toán nợ xấu ngân hàng của mình. Nếu còn điều gì thắc mắc, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với AZVAY theo hotline 0972.688.622 hoặc để lại thông tin bên dưới, nhân viên chăm sóc sẽ liên hệ và tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)