Bị nợ xấu có vay vốn ngân hàng mua xe được không?

0
1068

Có rất nhiều người là vô tình hay hữu ý vướng vào nợ xấu dẫn đến những rắc rối khi vây vốn ngân hàng. “Bị nợ xấu có vay vốn mua xe được không?” là vấn đề mà nhiều người hiện nay vẫn chưa có câu giải đáp. Hãy cùng tìm hiểu những nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây.

 Nợ xấu và các nhóm nợ xấu

Nợ xấu có lẽ là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với ngành ngân hàng. Tuy nhiên đối với cá nhân, bạn đã thực sự hiểu nợ xấu là gì chưa.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu chính là các khoản nợ khó đòi, các khoán vay của những tổ chức, cá nhân vay vốn của các tổ chức tín dụng, ngân hàng nhưng lại trả quá hẹn. Điều này thường xuất phát từ các sự cố vô tình hoặc đại diện bên vay bị mất khả năng chi trả dẫn đến tình trạng nợ xấu.

Nợ xấu dẫn đến những khó khăn cho việc vay vốn ngân hàng sau đó
Nợ xấu dẫn đến những khó khăn cho việc vay vốn ngân hàng sau đó

Các ngân hàng hiện nay đều có dữ liệu CIC. CIC sẽ cung cấp lịch sử vay vốn của bạn. Nếu như bạn đã từng vay vốn và từng quá hẹn không trả nợ theo quy định thì bạn đã bị nợ xấu và khó khăn cho lần vay vốn tiếp theo.

Các nhóm nợ xấu

Các ngân hàng có liên kết với nhau qua hệ thống đồng bộ CIC, có thể kiểm soát được lịch sự vay vốn của các cá nhân, tổ chức. Hiện nay, nợ xấu cũng được CIC phân loại làm 5 nhóm cơ bản:

Nhóm Thời gian quá hạn Thời gian xem xét vay lại
Nhóm 1: Nhóm nợ đủ điều kiện Quá hạn dưới 10 ngày Có thể được xem xét cho vay vốn lại luôn
Nhóm 2: Nhóm nợ cần được chú ý Quá hạn trả từ 10 – 30 ngày Thời gian xem xét sau 12 tháng
Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn Từ 30 đến 90 ngày Sau 5 năm
Nhóm 4: Nghi ngờ bị mất vốn Từ 90 đến 180 ngày Sau 5 năm
Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn Từ 180 ngày trở lên Sau 5 năm

 Vậy thì tôi bị nợ xấu tôi muốn vay vốn mua xe thì phải làm những thủ tục, điều kiện gì? Điều này sẽ tùy thuộc mức độ tình trạng nợ xấu của bạn. Nhưng thực tế khi bị nợ xấu thì các bạn khó có thể vay mua ô tô đặc biệt là các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Một số lý do khiến bạn bị nợ xấu và hậu quả

Thực tế có thể thấy nhiều người bị nợ xấu một cách vô tình do một số trường hợp.

Những lý do cơ bản khiến bạn bị nợ xấu

Trường hợp đứng tên hộ: Nhiều người đứng tên hộ người thân, bạn bè trong các khoản vay trả góp dẫn đến tình trạng người vay không tiến hành trả nợ dung hạn.

Có nhiều lý do dẫn đến bị nợ xấu 
Có nhiều lý do dẫn đến bị nợ xấu

Trường hợp quên hoặc cố tình không trả nợ: Một số trường hợp vay vốn như mua trả góp tivi, điện thoại… nhưng lại quên thời hạn trả nợ dẫn đến quá hạn.

Trường hợp mở thẻ tín dụng nhưng lại không đồng quan điểm về lãi suất, phí phạt với các tổ chức tín dụng dẫn đến thanh toán không đúng hạn.

Hậu quả khi vướng nợ xấu

Khi đã có lịch sử nợ xấu thì trước hết bản thân bạn sẽ bị ảnh hưởng. Dù khoản nợ có rất nhỏ nhưng khi bạn có nhu cầu vay vốn kinh doanh, tiêu dùng hay mua ô tô trả góp cũng sẽ khó khăn.

Đối với các khách hàng có nhóm nợ thấp thì có thể được xử lý nhưng bạn sẽ khó mà được hưởng lãi suất tốt nhất của ngân hàng đó

Đối với các khoản vay lớn thì quá hạn dài dễ bị kiện ra tòa án. Người thân, vợ/chồng cũng bị ảnh hưởng và khó vay vốn được.

Do đó khi vay vốn ngân hàng bạn phải tìm hiểu thật kỹ để tránh nợ xấu.

Bị nợ xấu có vay vốn ngân hàng mua xe được không?

Các trường hợp nào được vay vốn ngân hàng mua xe?

Bạn có thể nhìn vào bảng các nhóm nợ xấu và thấy được rằng tôi bị nợ xấu tôi muốn vay vốn mua xe được không. Các khách hàng vướng vào nợ xấu nhóm 2 thì các ngân hàng vẫn có phương án xử lý giúp bạn và hỗ trợ vay vốn. Tuy vậy thì bạn cũng sẽ bị hạn chế chút là thời gian thẩm định hồ sơ lâu hơn và một số ngân hàng không thể hỗ trợ mức tối đa cho bạn mua xe ô tô được.

Còn các khách hàng mà vướng vào nợ xấu nhóm 3 trở lên thì chắc chắn sẽ khó có thể vay ngân hàng mua ô tô được. Chỉ có một số ngân hàng tùy chính sách hỗ trợ được bạn vay vốn nhất định.

Những ngân hàng hỗ trợ vay vốn mua xe tốt nhất

Thực tế hiện nay các ngân hàng khá là hạn chế trong việc nhận xử lý hồ sơ vay vốn mua xe của các khách hàng có lịch sử nợ xấy. Vậy tôi bị nợ xấu tôi muốn vay vốn mua xe được không?

Sẽ tùy vào từng tình huống và cấp độ nợ xấu của bạn mà ngân hàng sẽ linh hoạt hỗ trợ xử lý cho bạn vay. Mặc dù vậy thì bạn sẽ không được hỗ trợ theo chính sách tốt nhất của ngân hàng.

Dưới đây là top những ngân hàng hỗ trợ khách hàng bị vướng nợ xấu:

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VP Bank: Đây được xem là ngân hàng thiện chiến bậc nhất với dịch vụ khá tốt tại Việt Nam. Điều đặc biệt nhất là ngân hàng này có thể hỗ trợ khách hàng được vay vốn dù mắc vào nhóm nợ xấu 3, 4 trong các trường hợp cụ thể.

Một số ngân hàng hỗ trợ khách hàng nợ xấu được mua xe trả góp
Một số ngân hàng hỗ trợ khách hàng nợ xấu được mua xe trả góp

Ngân hàng PVcomBank: Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam cũng là một trong số ít ngân hàng có thể xử lý nợ xấu của khách hàng linh hoạt nhất, dù khách khó chứng minh thu nhập. Nhiều trường hợp khách nợ thuộc nhóm 4 vẫn có thể được hỗ trợ cho vay.

Tổ chức tài chính Toyota: hay còn gọi tắt là TFS. Đây là tổ chức của riêng Tập đoàn sản xuất ô tô Toyota hỗ trợ các dòng xe của hang. Tổ chức tài chính này có thể hỗ trợ khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3,4 mua xe của hang. Tuy nhiên thì hạn mức vay tối đa chỉ được 60% giá trị chiếc xe. Đây là cơ hội cho những người muốn mua xe ngay nhưng đang còn nợ xấu.

Có thể nói rằng, nợ xấu vẫn có thể vay mua xe. Tuy nhiên bạn cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định khi làm thủ tục vay vốn. Bạn nên chọn những ngân hàng tốt nhất kể trên để vay vốn mua xe trả góp.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)