Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có vay ngân hàng được không?

0
2431

Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng cần nắm rõ các khái niệm về nợ xấu. Trong đó, nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ xấu nhóm 1 có vay ngân hàng được không là nỗi băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người.

Nợ xấu là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị ngân hàng xếp vào danh sách nghi ngờ về khả năng thanh toán lãi cũng như tiền gốc của người vay. Khách hàng dễ dàng biến khoản nợ ngân hàng của mình thành nợ xấu khi không thanh toán đúng hạn được cam kết trong hợp đồng. Việc bị xếp vào nhóm nợ xấu và bị lưu vào hồ sơ CIC sẽ khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn khi có nhu cầu cần vay vốn trong tương lai. 

Tuy tình trạng nợ xấu diễn ra khá phổ biến, nhưng vẫn rất nhiều người cảm thấy chưa thực sự hiểu rõ về các nhóm nợ xấu được ngân hàng phân loại theo từng mức độ. Vì thế, trong bài viết này chúng ta sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ xấu nhóm 1 có vay ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Nợ xấu nhóm 1 hay còn gọi là dư nợ đủ tiêu chuẩn, đây được xem là các khoản nợ có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi. Nếu khoản nợ của khách hàng không được thanh toán trước hạn thì được phép trả chậm từ 1 đến dưới 9 ngày mà vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, người vay sẽ phải chịu phạt lãi trả chậm là 150%.

Nợ nhóm 1 có vay ngân hàng được không?

Trước tiên, khách hàng cần nắm rõ khoản vay của mình sẽ được lưu vào hệ thống CIC bao gồm thông tin khoản vay, tên người vay, quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp thành cơ sở dữ liệu để phản ánh lịch sử tín dụng của từng khách hàng. Khi khách hàng đăng ký vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức cho vay sẽ dựa vào lịch sử tín dụng được lưu trữ trên CIC cũng như uy tín của người vay để quyết định có cho khách hàng vay hay không.

Nợ xấu nhóm 1 có vay ngân hàng được không
Nợ xấu nhóm 1 có vay ngân hàng được không?

Dựa vào mức độ nợ xấu của khách hàng, ngân hàng sẽ quyết định khoản vay có thể hỗ trợ cũng như lãi suất áp dụng. Với câu hỏi nợ xấu nhóm 1 có vay được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ căn cứ vào mức độ trả quá hạn của khách hàng có thường xuyên hay không. Nếu như việc thanh toán chậm liên tục xảy ra thì ngân hàng sẽ đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng không tốt, có thể rơi vào nhóm nợ xấu 2.

Vì thế, nợ nhóm 1 có được vay vốn hay không còn tùy thuộc vào việc bạn thanh toán khoản nợ của mình như thế nào. Hãy cố gắng thanh toán nợ đúng hạn để không bị ngân hàng xếp vào danh sách hạn chế, danh sách “đen”.

Nợ xấu nhóm 1 vay được ngân hàng nào?

Đối với nợ xấu nhóm 1, ngân hàng sẽ xem xét khoản vay của bạn ngay sau đó. Bởi, nợ xấu nhóm 1 vẫn nằm trong nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, khách hàng được phép trả trễ cả gốc và lãi không quá 10 ngày. Hiện tại, khách hàng có nợ xấu nhóm 1 có thể tham khảo vay vốn tại một số ngân hàng, công ty tài chính như: Ngân hàng BIDV, AgriBank, VIB, SacomBank, ngân hàng Standard Chartered, công ty tài chính Prudential, FE Credit…

Tuy nhiên, để khoản vay được xét duyệt tại nhiều ngân hàng, khách hàng cần nhanh chóng thanh toán khoản nợ của mình. Bởi, khách hàng phải đưa ra được lý do vì sao trả chậm thì ngân hàng mới hỗ trợ cho bạn vay vốn được. Ngoài ra, khách hàng cần chứng minh thu nhập tốt, khả năng trả nợ cũng như không trả trễ hạn lặp lại nhiều lần. 

Điều kiện thủ tục vay vốn ngân hàng khi bị nợ nhóm 1

Để vay vốn tại các ngân hàng, công ty tài chính khi bị nợ xấu khách hàng cần nắm rõ những điều kiện, thủ tục khi vay. Và để hồ sơ vay vốn được phê duyệt nhanh chóng và suôn sẻ, khách hàng cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về điều kiện và thủ tục sau:  

Điều kiện vay vốn

Trường hợp bạn đang bị nợ xấu nhóm 1 và được chấp nhận vay vốn thì cần đáp ứng được những điều kiện mà bên vay đưa ra như: 

  • Độ tuổi vay theo quy định nam không quá 60 và 55 đối với nữ.
  • Có công việc ổn định, nguồn thu nhập hiện tại phải tốt, chứng minh bằng giấy tờ bao gồm hợp đồng lao động và sao kê lương.
  • Cần có phương án vay vốn rõ ràng, minh bạch.
  • Đưa ra lý do chứng minh khoản vay nợ xấu trước đó là do khách quan.
  • Khách hàng cần có tài sản thanh khoản cao.
Điều kiện và thủ tục vay ngân ahngf khi bị nợ xấu nhóm 1
Điều kiện và thủ tục vay ngân ahngf khi bị nợ xấu nhóm 1

Thủ tục vay vốn 

Khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng, khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu của người vay.
  • Sổ hộ khẩu thường trú/KT3/giấy tạm trú của người vay và bảo lãnh bên thứ 3 (nếu có)
  • Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính: Hợp đồng lao động, Bảng lương/giấy xác nhận lương/sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.
  • Hợp đồng bảo hiểm và các hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có)
  • Sổ đỏ/sổ hồng/hợp đồng mua bán nhà đất…nếu khách hàng vay thế chấp

Trên đây là những thông tin về nợ nhóm 1 có vay vốn được không, nợ xấu nhóm 1 vay được ngân hàng nào. Hy vọng qua những thông tin trên, khách hàng đã có thể hiểu rõ hơn về nợ xấu nhóm 1 để đảm bảo  luôn có một lịch sử tín dụng tốt, tránh trường hợp bị ngân hàng từ chối vay vốn.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây