Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ nhóm 4 có vay ngân hàng được không?

0
1411

Bạn đang có nhu cầu vay vốn nhưng lại bị các tổ chức cho vay từ chối với lý do nợ xấu nhóm 4. Bạn đang băn khoăn không biết nợ xấu nhóm 4 là gì? Tại sao mình lại rơi vào nhóm nợ này? Nếu bị nợ xấu nhóm 4 thì có vay ngân hàng được không? 


Nợ xấu nhóm 4 được đánh giá là một trong những nhóm nợ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro cao. Một khi bạn đã bị liệt vào danh sách nợ nhóm 4 thì hầu hết các ngân hàng Việt Nam hay Quốc tế đều quay lưng lại với bạn. Mọi nhu cầu vay vốn của bạn sẽ vô cùng khó khăn, thậm chí là bị từ chối thẳng thừng. Hơn nữa, không chỉ bạn gặp rắc rối do nợ xấu mà những thành viên trong gia đình có chung địa chỉ, hộ khẩu cũng bị ảnh hưởng theo.

Vậy nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ nhóm 4 có vay ngân hàng được không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để dễ dàng giải đáp các thắc mắc trên của mình nhé! 

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nợ xấu nhóm 4 hay còn được gọi là nợ nghi ngờ, mức độ nguy hiểm chỉ sau nợ xấu nhóm 5. Đây là khoản nợ mà người vay không thực hiện chi trả theo đúng hạn đã cam kết trong hợp đồng từ 3 tháng trở lên. Đặc biệt, nếu để ngân hàng phải cơ cấu lại ngày trả nợ đến lần thứ 3 mà vẫn không thanh toán thì bạn sẽ bị nhảy lên nợ xấu nhóm 5. 

Nợ xấu nhóm 4 là gì
Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Ngoài ra, nếu khách hàng bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 4 thì phải mất một thời gian rất dài ít nhất 5 năm mới có thể xóa được lịch sử nợ lưu trữ trên hệ thống CIC cũng như vay vốn lại. Ngoài ra, nếu như ngân hàng phải chịu các khoản nợ xấu quá nhiều thì dễ bị lâm vào tình trạng phá sản, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

Khi nào bị rơi vào nợ xấu nhóm 4?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam, tùy vào mức độ trả nợ của khách hàng, tổ chức tín dụng sẽ sắp xếp vào các nhóm nợ khác nhau. Và khách hàng sẽ nhanh chóng bị liệt vào danh sách nợ nhóm 4 khi rơi vào các trường hợp như sau:

  • Khoản nợ của khách hàng bị nợ quá hạn từ 181 ngày cho đến 360 ngày.
  • Khoản nợ đã được được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày.
  • Khoản nợ được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai. Nếu ngân hàng cơ cấu khoản nợ lần thứ 3 mà khách hàng không thanh toán thì sẽ rơi vào nhóm nợ 5. 

Nợ xấu nhóm 4 có vay ngân hàng được không?

Nhiều người đang có nhu cầu vay vốn đều có chung một thắc mắc nợ xấu nhóm 4 có vay được không? Câu trả lời là KHÔNG. Bởi, nợ xấu nhóm 4 được các đơn vị đánh giá gần như mất khả năng hoàn vốn. Do đó, bất cứ ai khi đã bị nợ xấu nhóm 4 thì đều bị các ngân hàng, tổ chức tài chính từ chối khoản vay. 

Khi bị nợ xấu nhóm 4, bạn sẽ không thể vay vốn ngân hàng
Khi bị nợ xấu nhóm 4, bạn sẽ không thể vay vốn ngân hàng

Nhất là khi quá trình trả nợ của khách hàng vẫn bị lưu trữ trên hệ thống CIC. Đây được xem là một cách để “trừng phạt” khách hàng do không trả nợ gốc và lãi đúng thời hạn. Sau khi hết thời gian thử thách, khoản nợ của khách hàng đã được xóa hoàn toàn trên CIC thì có thể vay tiền trở lại, tuy nhiên ít nhiều vẫn sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Nợ nhóm 4 bao lâu được xóa trên CIC?

Việc mọi dữ liệu liên quan đến khoản nợ được xóa trên hệ thống CIC sẽ giúp khách hàng nhanh chóng tiếp cận được gói vay tiếp theo. Đối với nợ xấu nhóm 4 thời gian thử thách là 5 năm tính từ thời điểm khách hàng thanh toán khoản nợ bao gồm gốc và lãi tại các ngân hàng, công ty tín dụng. 

Ngay sau khi bạn thanh toán đúng, đủ số tiền mà bên cho vay yêu cầu, dư nợ sẽ về 0. Nếu dư nợ vẫn còn dù chỉ là 1 đồng thì khách hàng vẫn bị tính là đang nợ xấu, thậm chí là nhảy lên nhóm 5. Vì thế, để chắc chắn dư nợ đã bằng 0, bạn cần gọi điện đến số hotline hoặc đến trực tiếp ngân hàng để kiểm tra lại. 

Lưu ý để không rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 4

Để cá nhân, doanh nghiệp tránh rơi vào tình trạng bế tắc khi bị nợ xấu nhóm 4, bạn cần lưu ý những điều cơ bản khi vay vốn sau: 

  • Trước khi quyết định vay vốn tại các ngân hàng, công ty tín dụng, bạn cần đánh giá khả năng tài chính của mình. Bạn nên đưa ra các phương án trả nợ, đảm bảo kiểm soát được tài chính, tránh rơi vào tình trạng trả nợ quá hạn hoặc không có khả năng trả nợ khi không may có biến cố bất ngờ xảy ra.
  • Bạn cần lên kế hoạch sử dụng vốn vay hiệu quả, tốt nhất nên hướng đến các hoạt động kinh doanh, đầu tư tài chính để thu về lợi nhuận. 
  • Nhận thức rõ ràng hậu quả có thể xảy ra nếu bị liệt vào danh sách nợ xấu nhóm 3 trở lên. Người vay cần nâng cao ý thức tự giác trong việc trả nợ gốc, lãi theo cam kết đã được quy định hợp đồng vay vốn. 
  • Khách hàng cần nhớ ngày thanh toán nợ theo đúng hạn để quá trình trả nợ không bị quá hạn tránh bị lưu trên hệ thống CIC.
  • Trong trường hợp, bạn không có đủ khả năng trả nợ đúng thời hạn thì không nên trốn tránh. Tốt nhất nên trực tiếp trao đổi với đơn vị cho vay để đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.
Làm gì để tránh bị nợ xấu nhóm 4
Làm gì để tránh bị nợ xấu nhóm 4

Hi vọng rằng, với những thông tin về nợ xấu nhóm 4 mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này. Từ đó, hãy nâng cao ý thức trong việc trả nợ để không bị rơi vào tình trạng mất kiểm soát trong tài chính.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây