Nợ xấu tại ngân hàng Agribank: Làm thế nào để vay vốn?

0
2555

Làm thế nào để vay vốn khi đang nợ xấu tại ngân hàng AgriBank là một trong những thắc mắc của rất nhiều người. Bởi, nợ xấu là yếu tố quan trọng khiến khoản vay của bạn có thể không được ngân hàng phê duyệt.


Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ( AgriBank) là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam được thành lập vào năm 1988. AgriBank không ngừng triển khai các sản phẩm vay vốn nhằm đáp ứng được nhu cầu của đại đa số khách hàng. Với nhiều ưu đãi hấp dẫn, AgriBank được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Tuy nhiên, kéo theo đó là tình trạng nợ xấu tại ngân hàng AgriBank ngày càng gia tăng. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ngân hàng mà còn khiến khách hàng có thể gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn về sau.

Vậy, nợ xấu tại ngân hàng AgriBank có được vay vốn không? Khách hàng cần làm gì để được vay vốn khi đang nợ quá hạn ngân hàng AgriBank? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

Nợ xấu AgriBank là gì?

Nợ xấu (nợ khó đòi) AgriBank là khoản nợ dưới tiêu chuẩn bị quá hạn hoặc nghi ngờ về khả năng thu hồi cả gốc lẫn lãi của người cho vay. Đến thời hạn thanh toán được cam kết trong hợp đồng nhưng bạn không trả hoặc trả chậm thì được gọi là nợ xấu ngân hàng. Nếu khách hàng không may bị rơi vào nhóm nợ xấu ngân hàng AgriBank theo phân loại trên CIC thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi vay vốn ở ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác. 

Phân loại các nhóm nợ xấu AgriBank theo CIC

Để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được khoản nợ quá hạn ngân hàng AgriBank của mình đang ở tình trạng nào thì hãy tìm hiểu 5 nhóm nợ xấu theo CIC phân loại:

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn) 

 • Khoản nợ được đánh giá là có thể thu hồi cả gốc và lãi đúng hạn. –
 • Là khoản nợ nộp quá hạn dưới 10 ngày, người vay chỉ cần nộp phí phạt 150%.

Nhóm 2 (Nợ cần chú ý)

 • Khoản nợ quá thời hạn từ 10 đến 90 ngày. 
 • Khoản nợ điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) 

 • Khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu. 
 • Khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi theo hợp đồng.

Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ)

 • Khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 90 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.
Các nhóm nợ xấu tại ngân hàng Agribank
Các nhóm nợ xấu tại ngân hàng Agribank

Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) 

 • Khoản nợ quá hạn ngân hàng AgriBank trên 360 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn lần đầu quá hạn từ 90 ngày.
 • Khoản nợ cơ cấu thời hạn lần 2 quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần 2.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn lần thứ ba trở lên, dù chưa quá hạn hoặc đã quá hạn.
 • Những khoản nợ khoanh, nợ chờ xử lý.

Nợ xấu ngân hàng AgriBank có vay vốn được không?

Khi vay vốn tại ngân hàng AgriBank hoặc bất cứ tổ chức tín dụng nào, thông tin về khoản vay, tên người vay và quá trình thanh toán khoản nợ đều được lưu trữ tại hệ thống CIC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Do đó, tất cả các thông tin về khoản vay tại AgriBank của khách hàng sẽ được lưu lại. 

Trong trường hợp khách hàng không thanh toán khoản nợ đúng thời hạn sẽ rơi vào danh sách nợ xấu của AgriBank. Tùy vào từng mức độ nợ xấu, các ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ quyết định có cho bạn vay vốn hay không. Cụ thể:

 • Đối với nhóm 1 và nhóm 2: Nếu khách hàng thuộc nhóm 1, ngân hàng có thể xem xét khoản vay ngay sau đó. Với nhóm 2 thì có thể sẽ có ngân hàng cho bạn vay vốn nếu bạn chứng minh được lý do trả nợ trễ hạn chính đáng, chứng minh được thu nhập ổn định.
 • Đối với nhóm 3,4,5: Trường hợp khách hàng nợ quá hạn ngân hàng AgriBank ở nhóm thứ 3 trở lên thì tất cả các ngân hàng và công ty tài chính đều không cấp tín dụng dưới bất cứ hình thức nào. Bạn cần đợi mất 5 năm để lịch sử tín dụng xấu biến mất khỏi CIC sau khi thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi.
Nợ xấu ngân hàng Agribank có vay được không?
Nợ xấu ngân hàng Agribank có vay được không?

Làm thế nào để vay vốn khi đang nợ xấu AgriBank?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, các tổ chức tín dụng có đồng ý cho vay vốn hay không còn tùy thuộc vào mức độ bạn nợ xấu ra sao. Tuy nhiên, dù bạn nằm trong nhóm nào thì xóa nợ xấu là điều bạn cần càng sớm càng tốt. Bởi, lịch sử nợ xấu của bạn sẽ không được xóa ngay lập tức mà phải sau một khoản thời gian nhất định mới biến mất hoàn toàn. Và để nhanh chóng được vay thế chấp Agribank khi đang nợ xấu ngân hàng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra tình trạng nợ xấu AgriBank tại trung tâm tín dụng CIC hoặc nhờ nhân viên ngân hàng hỗ trợ.
 • Nhanh chóng thanh toán số tiền gốc và lãi, phí phạt theo yêu cầu từ phía ngân hàng. Tốt nhất nên giữ lại các giấy tờ thanh toán để đối chiếu về sau.
 • Sau 1 tháng thanh toán khoản nợ, bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa tại CIC để chắc chắn số dư nợ 0 đồng.

Nếu khoản nợ của bạn thuộc nhóm 2 thì sẽ mất 12 tháng để xóa khỏi trên CIC, còn nhóm 3,4,5 sẽ mất từ 3-5 năm. Sau khoảng thời gian này bạn mới có thể vay vốn lại tại các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Trên đây là những thông tin đến khoản vay khi đang có nợ xấu ngân hàng AgriBank. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ đưa ra những lựa chọn đúng đắn để đảm bảo cho mình có một lịch sử tín dụng tốt, tránh bị từ chối khi vay vốn. 

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.2/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây