Nợ xấu tại ngân hàng Vietinbank: Làm thế nào để vay vốn?

0
1524

Song hành với lợi nhuận “khủng”, nợ xấu VietinBank cũng tăng lên đáng kể, trong đó có tới hơn 64% là nợ có nguy cơ mất vốn. Vậy, khách hàng đang nợ xấu tại Ngân hàng VietcomBank thì có vay vốn được ở các tổ chức tín dụng khác không?


Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động làm ăn, kinh doanh giúp khách hàng dễ dàng giải quyết được các vấn đề cấp thiết. Lúc này, vay vốn ngân hàng là giải pháp hoàn hảo với ưu điểm vượt trội về hạn mức, thời hạn vay cũng như lãi suất. Thế nhưng, bạn đang rơi vào tình trạng nợ xấu tại ngân hàng VietinBank do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và chắc chắn sẽ không một ngân hàng nào đồng ý hỗ trợ cho bạn vay vốn vì lịch sử nợ xấu vẫn còn lưu trên hệ thống CIC. 

Do đó, bạn băn khoăn không biết làm thế nào để vay vốn khi vẫn đang nợ xấu tại VietinBank? Để có được câu trả lời, các bạn hãy bỏ chút thời gian theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nợ xấu VietinBank là gì?

Nợ xấu VietinBank là khoản nợ mà người vay không hoàn trả được gốc, lãi hoặc cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn ghi trong hợp đồng. Đây là những khoản mà ngân hàng khó thu hồi, có khả năng không lấy lại được vốn. Khi khách hàng nợ xấu, toàn bộ thông tin về khoản vay sẽ được lưu trữ trên hệ thống liên ngân hàng CIC. 

Tại đây, khoản vay của khách hàng sẽ được lưu trữ thành hệ thống dữ liệu, các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ dùng để tra cứu thông tin người vay trước khi quyết định có phê duyệt khoản vay hay không. Theo phân loại nợ trên CIC, nợ xấu ngân hàng VietinBank được phân chia thành 5 nhóm theo mức độ nghiêm trọng từ thấp đến cao:

 • Nợ nhóm 1: Dư nợ trong chuẩn, trả chậm 10 ngày so với kỳ hạn thanh toán.
 • Nợ nhóm 2: Dư nợ chú ý, nợ trả chậm trên 10 ngày và dưới 90 ngày.
 • Nợ nhóm 3: Dư nợ dưới chuẩn, thời gian trả chậm trên 90 ngày và dưới 180 ngày.
 • Nợ nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ, thời gian trả chậm từ 181 ngày đến dưới 360 ngày.
 • Nợ nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn hoàn toàn, thời gian trả chậm trên 360 ngày.

Trường hợp nào bị rơi vào nợ xấu ngân hàng VietinBank?

Khách hàng sẽ có nguy cơ rơi vào danh sách nợ xấu tại ngân hàng VietinBank nếu không thực hiện đúng các điều khoản sau:

 • Khách hàng chậm hoặc không thanh toán khoản vay theo cam kết ghi trong hợp đồng. 
 • Khách hàng chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ credit card.
 • Khách hàng mất khả năng thanh toán, tài sản thế chấp bị mang ra gán nợ hoặc xử lý theo quy định. 
 • Khách hàng bị kiện ra tòa do không thanh toán nợ cho ngân hàng, tổ chức cho vay.
Nợ xấu tại Vietinbank
Nợ xấu tại Vietinbank( Ảnh minh họa)

Hậu quả của việc nợ xấu ngân hàng VietinBank

 • Nếu chẳng may bạn bị rơi vào nợ xấu thì sẽ phải chịu mức phá phạt lãi trả chậm hoặc lãi quá hạn 150%.
 • Uy tín cá nhân bị ảnh hưởng lâu dài cho những lần vay tiếp theo. Ngân hàng sẽ đánh giá bạn đang gặp vấn đề về tài chính, họ sẽ e dè trong việc xét duyệt khoản vay cho bạn, thậm chí là tuyệt đối không cho vay.
 • Trong trường hợp khách hàng cố ý không trả nợ, ngân hàng sẽ có thể khởi kiện ra tòa để thu hồi lại vốn. 

>> Xem thêm: Nợ quá hạn ngân hàng sau bao lâu thì bị khởi kiện?

Bị nợ xấu VietinBank có vay vốn ngân hàng được không?

Khi bị ngân hàng VietinBank xếp vào nhóm nợ xấu, nhiều khách cảm thấy lo lắng không biết có vay vốn được không.  Bởi, nợ xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cá nhân vay nên nhiều ngân hàng cảm thấy dè chừng với đối tượng khách hàng này. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng nợ xấu ở mức độ nào, nhiều ngân hàng vẫn tạo điều kiện hỗ trợ khoản vay với lãi suất ưu đãi.

Với nhóm 1, ngân hàng sẽ xem xét duyệt hồ sơ ngay, nhóm 2 có thể có ngân hàng cho vay hoặc không, khách hàng cần chứng minh được lý do trả trễ hạn cũng như khả năng tài chính của mình. Còn đối với nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì hầu hết các ngân hàng đều không hỗ trợ cho vay dưới mọi hình thức. 

Nợ xấu Vietinbank có vay được không
Nợ xấu Vietinbank có vay được không

Bạn phải thanh toán khoản nợ và đợi sau 3 – 5 năm khi dữ liệu về khoản nợ xấu được xóa hoàn toàn trên CIC thì mới trở lại vay bình thường. Sở dĩ, ngân hàng siết chặt khoản vay đối với khách hàng nằm trong nhóm này là bởi mức độ nợ khá nghiêm trọng, nguy cơ không thu hồi được vốn cao.

Làm thế nào để được vay vốn khi đang nợ xấu VietinBank?

Như chúng ta đã biết, khách hàng nợ xấu VietinBank sẽ có khả năng được vay vốn nếu nằm trong nợ nhóm nợ 1 hoặc nợ nhóm 2, tùy quy định của mỗi ngân hàng. Còn nhóm 3 đến nhóm 5 thì chắc chắn tất cả các ngân hàng đều quay lưng lại với bạn. Chỉ sau khi toàn bộ lịch sử nợ xấu được xóa trên CIC thì mới có thể vay vốn trở lại. 

Để có thể vay vốn khi có nợ xấu VietinBank, khách hàng cần nhanh chóng thanh toán khoản nợ tại ngân hàng VietinBank. Bạn hãy kiểm tra thông tin trên CIC xem mức độ nợ xấu của mình ở nhóm mấy, sau đó liên hệ với ngân hàng VietinBank để thanh toán khoản nợ bao gồm cả gốc, lãi suất, phí phạt trả chậm. Sau 1 tháng kể từ ngày trả nợ ngân hàng, bạn cần kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn số dư nợ đã về 0 đồng. Bởi, nếu dư nợ vẫn còn dù chỉ 1 đồng thì vẫn được tính là nợ xấu.

Ngoài ra, khách hàng đang nợ xấu VietinBank có thể tìm đến các Công ty tài chính để được vay vốn trong trường hợp cấp thiết. Hiện nay, có nhiều công ty chấp nhận cho vay vốn đối với những khách hàng đang có nợ xấu ngân hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận khoản vay không lớn, trong khi lãi suất sẽ cao. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ về tài chính của mình để tránh rơi vào tình trạng không có khả năng trả nợ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề làm thế nào để vay vốn khi đang nợ xấu VietinBank. Hy vọng qua những thông tin trên, khách hàng sẽ không bị rơi vào tình trạng nợ xấu gây ra nhiều khó khăn trong quá trình vay vốn về sau. 

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây