Nợ xấu tại ngân hàng SHB: Làm thế nào để vay vốn?

0
2119

Ngày nay, hầu hết các ngân hàng đều mở rộng các sản phẩm vay vốn dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, có những khoản vay khó đòi và dễ rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng. Vậy, làm thế nào để vay vốn khi đang nợ xấu SHB?


Như chúng ta đã biết, để có thể đáp ứng nhu cầu vay vốn của đại đa số khách hàng, hầu hết các ngân hàng trên thị trường đều mở rộng các hình thức vay vốn tín chấp cũng như thế chấp. Thế nhưng không phải khoản vay nào cũng được các khách hàng thanh toán đúng thời hạn theo quy định trong hợp đồng.

Có rất nhiều khoản nợ xấu, nợ khó đòi, ngân hàng đứng trước nguy cơ không thể thu hồi vốn. Vì thế, nhiều khách hàng cảm thấy lo lắng không biết làm thế nào để vay vốn khi đang nợ xấu tại ngân hàng SHB?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả các vấn đề liên quan đến nợ xấu SHB để biết cách vay vốn khi đang nợ ra sao? Cũng như đó là lời cảnh báo cho những ai đang rơi vào tình trạng này.

Nợ xấu SHB là gì?

Nợ xấu SHB chính là tình trạng người vay không thanh toán khoản nợ gốc, lãi hoặc cả gốc lẫn lãi theo cam kết ghi trong hợp đồng vay vốn ngân hàng SHB. Đây là những khoản nợ đã quá hạn trả nợ trên 90 ngày, bị nghi ngờ về khả năng hoàn trả khoản vay của người vay. Căn cứ vào thời gian trả trễ hạn, ngân hàng sẽ hạch toán khoản vay của khách hàng vào nhóm nợ xấu thích hợp. 

Các nhóm nợ xấu tại ngân hàng SHB

Trong quá trình vay vốn tại ngân hàng SHB, nếu bạn trả chậm hoặc không có khả năng thanh toán thì sẽ bị xem vào nợ xấu.  Hiện tại, SHB chia nợ xấu thành 5 nhóm theo CIC, mức độ nghiêm trọng tăng dần từ thấp đến cao cụ thể sau:

 • Nhóm 1 (Dư nợ đủ tiêu chuẩn): Là khoản vay thanh toán chậm từ  1 đến 10 ngày so với hạn thanh toán ban đầu. 
 • Nhóm 2 ( Nợ cần chú ý): Là khoản vay bị quá hạn thanh toán từ 10 – 90 ngày mà người vay chưa có khả năng thanh toán. 
 • Nhóm 3 ( Nợ dưới tiêu chuẩn): Là khoản vay khách hàng không có khả năng thanh toán đã quá hạn từ 90 đến 180 ngày, dù đã được nhân viên nhắc nhở nhiều lần.
 • Nhóm 4 ( Nợ nghi ngờ): Là khoản vay quá hạn từ 181 – 360 ngày, nhân viên đòi nợ đã tìm đủ mọi cách để yêu cầu thanh toán mà vẫn không thu hồi được vốn.
 • Nhóm 5 ( Nợ có khả năng mất vốn): Là khoản nợ đã quá thời hạn vay trên 360 ngày, người vay không có khả năng trả nợ, ngân hàng xác định mất vốn.

Nguyên nhân khiến bạn nợ xấu SHB

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu SHB, đó có thể do khách hàng hoặc ngân hàng. Trong đó phải kể đến những lý do sau:

 • Nguyên nhân khách hàng từ việc thiên tai, dịch bệnh, dịch chuyển kinh tế khiến khả năng tài chính của khách hàng gặp khó khăn. Điều này dẫn đến tình trạng trả nợ quá hạn gây ra nợ xấu.
 • Tình hình tài chính của khách hàng có nhiều bất ổn, các nguồn thu nhập bị suy giảm hoặc không có.
 • Quá trình thẩm định của ngân hàng không tốt, dẫn đến tình trạng nợ xấu.
 • Không kiểm soát quá trình thanh toán bằng thẻ tín dụng dẫn đến mất khả năng chi trả khi đến hạn trả nợ.
 • Mua sản phẩm trả góp tại các siêu thị, cửa hàng nhưng không trả nợ đúng theo cam kết.
 • Không tìm hiểu kỹ lãi suất, đến khi trả nợ người vay cố tình không trả hoặc kéo dài thời gian.
 • Sử dụng hình thức vay theo lương nhưng tiêu quá hạn mức, lương hàng tháng không đủ chi trả.
Nhiều nguyên nhân khiến khách hàng nợ xấu ngân hàng SHB
Nhiều nguyên nhân khiến khách hàng nợ xấu ngân hàng SHB

 Nợ xấu SHB có vay vốn ngân hàng được không?

Việc bị nợ xấu SHB có vay ngân hàng được hay không còn tùy thuộc vào bạn đang nợ xấu ở mức độ nào. Với nhóm nợ 1, những cá nhân doanh nghiệp nằm trong vùng dư nợ tiêu chuẩn thì vẫn có thể vay được ở ngân hàng.  Nhóm nợ 2 cũng có ngân hàng, tổ chức tài chính hỗ trợ, những quy định sẽ được xem xét một cách chặt chẽ hơn.

Còn đối với các cá nhân bị nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì chắc chắn sẽ bị các ngân hàng từ chối xét duyệt hồ sơ cũng như không cấp vốn. Ngay cả khi hồ sơ của bạn có thế chấp sổ đỏ, thì bạn cũng không thể tiếp cận được khoản vay. Bạn chỉ có thể vay lại sau 5 năm khi đã tất toán thành công toàn bộ số nợ theo yêu cầu phía ngân hàng.

Sở dĩ các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ như vậy là nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro nợ xấu tới mức thấp nhất, tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh cũng như nguồn vốn.

Làm thế nào để vay vốn khi đang nợ xấu SHB?

Để có thể vay vốn tại các ngân hàng khi có nợ xấu, điều đầu tiên khách hàng cần làm là nhanh chóng thanh toán khoản vay của mình bao gồm tiền gốc, lãi và phí phạt. Việc thanh toán sớm sẽ giúp lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được xóa sớm, đồng thời giảm số tiền lãi và phí phạt tăng theo ngày. Đối với nợ nhóm 1, ngay sau khi tất toán khách hàng có thể vay vốn được ngay. Nhóm 2 mất 12 tháng, nhóm 3,4,5 khách hàng sẽ phải mất 3 năm để nợ xấu biến mất hoàn toàn trên hệ thống CIC.

Làm thế nào để vay vốn khi đang nợ xấu SHB
Làm thế nào để vay vốn khi đang nợ xấu SHB

Tuy nhiên, nhiều khách hàng đang có nhu cầu vay vốn ngay dù đang có nợ xấu thì việc chờ đợi hàng 5 năm là điều không khả thi. Trong trường hợp này cách duy nhất, bạn có thể làm là vay vốn từ các công ty tài chính trên thị trường. Song, bạn sẽ phải chấp nhận mức lãi suất cao cũng như những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vay. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay vốn.

Như vậy có thể thấy rằng, việc vay vốn ngân hàng khi đang có nợ xấu SHB là điều vô cùng khó khăn. Do đó, để quá trình vay vốn trở nên thuận lợi, không gặp trở ngại, tốt nhất bạn không nên để khoản vay của mình rơi vào tình trạng nợ xấu. Khi đó, tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ quay lưng lại với bạn, mặc dù khi có nhu cầu cần vốn cấp bách.

Đăng ký tư vấn

TÌM HIỂU THÊM:

4.5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây